Giỏ hàng

HẠN SỬ DỤNG TRÊN CHAI NƯỚC - TINH KHIẾT NƯỚC SUỐI ĐÓNG CHAI

Hạn sử dụng trên chai nước hay nước uống đóng chai đối với nước tinh khiết phần lớn là hạn dùng chai nhựa đựng nước hay không? Hay là hạn sử dụng nước bên trong, cái mà nhiều người tiêu dùng vẫn hay bân khuân và hiểu lầm bấy lâu nay. Ở bài viết này chúng ta cần nói đến là nước tinh khiết, các loại nước suối, nước lọc đóng chai.

hạn sử dụng trên chai nước

Hạn sử dụng trên chai nước

Hạn sử dụng trên chai nước là gì?

Bỏ qua hạn sử dụng những loại nước ngọt, nước trái cây đóng chai vì chúng đã được chế biến thêm phụ gia chất bảo quản. Vì nước tinh khiết là một chất tự nhiên không màu, không mùi, không vị nên có hạn sử dụng vô thời hạn.

Tuy nhiên do thực tế là các chai nước nhựa bị ngấm hóa chất vào nước quá nhiều thời gian. Nên thường hạn sử dụng trên chai nước sẽ được thêm vào cho sản phẩm. Gần như 100% hạn sử dụng các loại nước tinh khiết đóng chai là 2 năm và 1 năm.

hạn sử dụng nước tinh khiết

Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) không liệt kê các yêu cầu về thời hạn sử dụng và nước có thể được bảo quản vô thời hạn tuy nhiên nhựa nước đóng chai sẽ bị rỉ theo thời gian và có thể ảnh hưởng đến mùi vị.

Máy in date nước đóng chai

Nước suối đóng chai có hạn sử dụng không?

Hạn sử dụng của nước tinh khiết gây hiểu lầm cho mọi người và khiến người ta tự hỏi liệu nước có thể thực sự hết hạn hay không hoặc liệu nước có an toàn để uống nếu đã hết thời hạn sử dụng? Đây là tất cả những gì bạn cần biết về ngày hết hạn của nước.

  • Chai nước bằng nhựa có tính thấm nước nhẹ và có thể ngấm hóa chất vào nước theo thời gian. Đây là vấn đề đặc biệt xảy ra đối với nhựa không có BPA và nước đóng chai bằng nhựa.
  • Nhựa BPA chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng gây ung thư, nhưng lại ít được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng Việt.

hạn sử dụng nước suối

Hạn sử dụng nưới suối

Hầu hết nước uống được coi là an toàn khi được bảo quản đến 6 tháng ở nơi tối và mát. Tuy nhiên, khi nước trở nên có ga, có thể dẫn đến mùi của nó do khí từ từ thoát ra khỏi nước. Vì vậy, về mặt khoa học mà nói, nước không thể hết hạn sử dụng một cách dễ dàng như vậy.

Vì sao nước uống đóng chai cũng có hạn sử dụng?

Nước uống có thể được lưu trữ và tiêu thụ trong tối đa 6 tháng mà hầu như không có tác dụng phụ miễn là nó được lưu trữ đúng cách. Tuy nhiên, nước máy là nước đã bị cacbon hóa nên vị có thể trở nên nhạt hơn do có khí thoát ra khỏi chất lỏng, dẫn đến thay đổi hương vị.
  • Tuy nhiên, khi nói đến nước đóng chai, nó thực sự có thể hết hạn sử dụng và lý do đằng sau nó là do chai nhựa đựng nó.
  • Một lý do khác khiến nước đóng gói hết hạn sử dụng là thực tế là hầu hết các công ty bán nước đóng gói đều sử dụng cùng một loại máy móc được sử dụng để đóng gói nước ngọt và đồ uống khác như vậy. Bao bì như vậy không có ngày hết hạn.

Nước lọc có hạn sử dụng không?

Nước, như ôxy hoặc thép hoặc bất kỳ chất tự nhiên nào khác, chỉ đơn giản là một hợp chất hóa học; nó không tuổi. Tuy nhiên, con người đã tìm cách lưu trữ nước tự nhiên trong các vật chứa bằng nhựa, nhân tạo, mỏng manh, và các chai có thể bị hỏng. Các hợp chất nhựa có thể phân hủy theo thời gian và rò rỉ vào nước của bạn - và có một số điều khác mà bạn chưa biết về hạn dùng nước đóng chai .

nước lọc có hạn sử dụng không

Nước lọc có ngày hết hạn không?

Thêm vào đó, nhựa không thấm nước. Tảo hoặc vi khuẩn - không phải loại tốt - sẽ xâm nhập và phát triển bên trong nước đóng chai của bạn nếu bạn để nó quá lâu. Điều này vẫn có thể xảy ra ngay cả khi đã đóng nắp chai. Vì vậy, nếu bạn đã đợi đủ lâu, khi cuối cùng bạn mở nước “tinh khiết” đó ra, bạn cũng có khả năng mở ra một nơi sinh sản đầy vi khuẩn cho các sinh vật có hại.

Hiểu đúng hạn sử dụng trên nước đóng chai

Nước thông thường cũng có thể có vị ôi thiu theo thời gian, nguyên nhân là do carbon dioxide trong không khí hòa vào nước và làm cho nó có tính axit hơn một chút.

Thời hạn sử dụng của chai nước không phải dành cho nước bên trong chai mà dành cho chính chai nhựa để đựng nước. Sau thời gian dài, chất hóa học trong nhựa sẽ hòa vào nguồn nước bên trong chai dẫn đến nước không còn độ an toàn của nó nữa.

hạn sử dụng nước đóng chai

Thời hạn dùng nước uống đóng chai

Nói chung, thời gian hết hạn của nước là 2 năm khi được giữ trong chai nhựa. Khi chai đóng gói tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt, polyethene terephthalate (PET) có trong chai nhựa bắt đầu ngấm vào nước, điều này có thể gây nguy hại cho sức khỏe cùng với mùi vị.

Uống nước hết hạn sử dụng có sao không?

Nước thông thường cũng có thể có vị ôi thiu theo thời gian, nguyên nhân là do carbon dioxide trong không khí hòa vào nước và làm cho nó có tính axit hơn một chút.

Theo thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Vinmec, nếu uống phải chai nước suối để quá lâu, sẽ hấp thụ những hợp chất nhựa như antimon và bisphenol A (BPA) vào cơ thể, gây ra một số vấn đề về:

  • Rối loan đường ruột
  • Giảm khả năng miễn dịch
  • Chức năng hô hấp suy giảm

uống nước hết hạn sử dụng có sao không

Uống nước hết hạn có sao không?

Nước lọc có thể được lưu trữ an toàn đến 6 tháng. Một số hóa chất được tìm thấy trong nhựa có thể ngấm vào nước đóng chai theo thời gian, có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn. Chính vì thế, người tiêu dùng hãy sử dụng nước đóng chai trước thời gian sử dụng được nhà sản xuất in trên chai để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.