Giỏ hàng

Lot là ngày sản xuất hay hạn sử dụng? Lot trên sản phẩm là gì?

Lot là ngày sản xuất hay hạn sử dụng, là câu hỏi rất nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi? Hãy hiểu rõ ràng 3 chữ viết tắt Lot là gì? Nhé!

lot là ngày sản xuất hay hạn sử dụng

Lot là ngày sản xuất hay hạn sử dụng

Lot là ngày sản xuất hay hạn sử dụng?

Lot thật ra không phải ngày sản xuất hay hạn sử dụng.

Trên bao bì sản phẩm LOT hay LOT Number/Batch Number là số lô sản xuất được nhà sản xuất in trên sản phẩm. LOT sản phẩm là mã cho phép nhà ѕản хuất hoặc nhà cung cấp хác định thông tin ᴠề lô ѕản phẩm được ѕản хuất. Thông thường, mã nàу được in trên trên ѕản phẩm hoặc ngoài bao bì. Mỗi công ty có quy định riêng về số SP/Lô

Ví dụ:

Thường thì nhà ѕản хuất có thể không in ngàу hết hạn của mỹ phẩm có thời hạn ѕử dụng hơn quá 30 tháng, nhưng mã lô (Batch code/LOT number) thì bắt buộc phải có.

Ý nghĩa của LOT trên bao bì sản phẩm

Ý nghĩa của ký hiệu LOT này là giúp nhà sản xuất dễ dàng quản lý sản phẩm của mình. Nhìn vào thông tin này, họ sẽ biết được lô sản phẩm đã sản xuất. Từ đó truy vấn được nguồn gốc khi có sản phẩm nào bị lỗi.

lot trên sản phẩm là gì?

Lot trên sản phẩm là gì?

Bình thường với người tiêu dùng Lot trên bao bì sản phẩm không có ý nghĩa nhiều. Nó sẽ có ý nghĩa với nhà sản xuất để họ kiểm soát được từng sản phẩm ra thị trường của họ. Để khi có sản phẩm nào bị lỗi họ sẽ tìm ra được:

  • Tra số lô sẽ tra ra được người/ đơn vị trực tiếp sản xuất và đóng gói sản phẩm đó
  • Tra được ngày sản xuất.

Với các công ty có chi nhánh, họ sẽ dễ dàng biết được lô sản phẩm đó được sản xuất bởi chi nhánh nào,…

Quy tắc in Số lô sản phẩm (LOT sản phẩm)

Không có bất kỳ quy tắc cụ thể này cho việc đặt số lot. Nó sẽ tuỳ thuộc vào quy định của nhà sản xuất đặt ra theo quy định của ngành nghề. Thông thường các nhà sản xuất thời để ngày sản xuất vào trong các ký tự của Lot để đánh dấu ngày tháng năm đã sản xuất để thuận tiện cho việc truy vấn sản phẩm.

Nếu bạn làm đúng với quản lý theo lô thì trong phần theo dõi xuất nhập sẽ có chức năng lọc các mặt hàng có hạn sử dụng hiện tại là bao nhiêu ngày (ghi rõ lô nào, còn lại bao nhiêu ngày và đi; hết hạn).

lot sản phẩm là gì?

 

Hiện tại, rất ít phần mềm trên thị trường có khả năng hiểu và sửa lỗi sản xuất hàng loạt. Chủ yếu, ứng dụng hàng loạt thành công được tìm thấy ở các công ty sản xuất lớn với quy trình bảo quản bài bản và đủ nhân lực để thực hiện. Nhiều siêu thị bán lẻ tầm trung hoặc thậm chí siêu thị lớn không triển khai quản lý theo lô phần mềm do khó khăn này.

Lot trên sản phẩm là gì?

LOT trên bao bì sản phẩm sẽ khác với chữ Lot trong các sàn giao dịch? Trong tài chính, Lot là số lượng đơn vị được tiêu chuẩn hóa của một tài sản đang được giao dịch. Giá trị của Lot được đặt bởi một sàn giao dịch hoặc một cơ quan quản lý thị trường tương tự và thường là số lượng đơn vị tối thiểu mà bạn có thể mua của một công cụ tài chính cụ thể.

Như vậy LOT trên sản phẩm là số loo mà sản phẩm đó được sản xuất, đóng gói. Mục đích cho nhà sản xuất và người kiểm tra sản phẩm truy vấn đánh dấu sản phẩm.  Nó không liên quan đến ký hiệu ngày sản xuất hay hạn sử dụng của sản phẩm.

New Date đã cung cấp cho các bạn ý nghĩa của ký hiệu LOT trên sản phẩm là gì? Hy vọng bạn có những trãi nghiệm thật hay cùng các ký hiệu trên bao bì sản phẩm.