Giỏ hàng

Chú ý cách đọc hạn sử dụng Trung Quốc

Cách đọc hạn sử dụng Trung Quốc bằng tiếng Trung với dạng date 1 hàng hoặc 2 hàng. Một số ví dụ về cách Cách xem hạn sử dụng bánh Mochi Trung Quốc, bánh ruốc gấu hoặc các dnagj mỹ phẩm phổ biến hiện nay.

Cách đọc hạn sử dụng Trung Quốc của các mặt hàng đồ ăn vặt hoặc các sản phẩm hàng hoá khác. Dù bạn là người mua nhỏ lẻ để sử dụng hay mua trực tiếp từ Trung Quốc để kinh doanh đều rất quan trọng. Giải mã tất tần tật về vấn đề date code hạn sử dụng hàng hoá từ Trung Quốc.

Mục lục bài viết


Cách xem hạn sử dụng tiếng Trung

Hạn sử dụng bằng Tiếng Trung thì thật khó cho người Việt. Nhưng quy định ghi hạn sử dụng bên nước bạn thì khác hẳn.

Nguyên tắc chung

Đọc từ trái qua phải: Chiều đọc này thì giống như các date ở Tiếng Việt, tiếng Trung được đọc theo thứ tự từ trái qua phải chứ không đọc từ phải qua như nhiều người lầm tưởng. Nó chỉ khác ở điểm định dạng thứ tự ngày tháng năm của nó là yy/mm/dd (tức là năm/tháng/ngày).

Các chữ tiếng Trung trên date cần lưu ý. Khi đọc bao bì của sản phẩm Trung quốc, bạn cần chú ý đến một số từ sau để có thể đọc hiểu hạn sử dụng của sản phẩm:

 • Ngày: .
 • Tháng: 个月.
 • Năm: .
 • Hạn sử dụng: 质期

2 cách ghi hạn sử dụng của Trung Quốc

Cách 1: Thể hiện hết 2 dòng date

Cách này thì quá dễ dàng cho người sử dụng. Không cần biết tiếng Trung vẫn cũng có thể hiểu được. 

đọc hạn sử dụng đồ trung quốc

Date bằng tiếng Trung

Cách 2: Chỉ 1 dòng date NSX

Một số sản phẩm nhất là các mặt hàng ăn vặt, đa phần bạn nhìn thấy chỉ 1 hàng chữ số date trên bao bì. Phần lớn mặt trước của sản phẩm luôn được in ngày tháng cụ thể. Hàng này chính xác đó là ngày sản xuất không phải hạn sử dụng. Tuy nhiên, con số này không phải là hạn sử dụng như nhiều người vẫn nghĩ mà nó chính là ngày sản xuất.


Lưu ý khi đọc hạn sử dụng Trung Quốc với 1 dòng date

Thật ra cũng không khó khăn gì, cách xem date Trung Quốc rất dễ cứ làm theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Nhìn date in dập trên mặt phía trước hoặc bên hông bao bì được dập theo công thức yy/mm/dd (năm/tháng/ngày). Đây vẫn là dòng date cho ngày sản xuất cho sản phẩm.

Ở bước này có 2 trường hợp bạn sẽ thấy đôi lúc có loại ghi NSX toàn là số như 2021/09/01. Tức là chuyển sáng date Việt Nam sẽ là ngày 01 tháng 09 năm 2021

cách đọc hạn sử dụng trung quốc 1 hàng

1 dòng date bằng số

Trường hợp 2, bạn sẽ thấy dòng date NSX xuất hiện các chữ tiếng Trung (tiếng Tàu). Ví dụ 2021/09/01 dạng này thật sự cũng như dạng 1 chỉ là thêm các chữ năm, tháng, ngày vào.

 • Bước 2: Lật mặt sau của bao bì hoặc phía dưới dòng date NSX tìm dòng có chữ Hán. Dòng này có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm.

质期: CON SỐ ” - Ngày

"质期: CON SỐ个月" - Tháng

"质期: CON SỐ" – Năm

cách đọc hạn sử dụng trung quốc

1 hàng date bằng tiếng Trung

Ví dụ: mặt sau của 1 sản phẩm có dòng chữ  "质期03". Tức là hạn sử dụng của sản phẩm đó được sử dụng đến 3 năm kể từ ngày sản xuất

 • Bước 3: Bạn sẽ cộng ngày sản xuất và thời hạn sử dụng lại. Nó sẽ ra kết quả Hạn Sử Dụng (HSD) như của Việt Nam.

Hết hạn sử dụng tiếng Trung là gì

Hết hạn sử dụng tiếng Trung là dòng chữ “质期”tức là thời hạn sử dụng của sản phẩm đó.

hạn sử dụng tiếng trung là gì

Dòng chữ hạn sử dụng tiếng Trung


Cách Trung Quốc in date sản phẩm chuyên nghiệp nhanh chóng như thế nào?

Lí do tại sao Trung Quốc không in 2 dòng date như ở Việt Nam hoặc một số nước Châu Âu. Cách của đa số nhà sản xuất Trung Quốc đó là trong quá trình đóng gói họ sẽ cho in hàng loạt bao bì trước. Tức là họ đã in luôn quy định sản phẩm đó được sử dụng 1 thời gian nhất định trước. Ví dụ 1 năm, 2 năm hay 1 tháng, 2 tháng.

cách xem hạn sử dụng đồ trung quốc

Kỹ thuật in date tại Trung Quốc

Đến lúc sản phẩm khi đóng gói sản phẩm họ bắt đầu in date lên bao bì. Dòng date ở mặt trước các bạn hay thấy sẽ được in tại thời điểm đóng gói. Vì công nghệ máy in date Trung Quốc rất phát triển. Họ đầu tư cả 1 hệ thống máy in date cho dây chuyền sản xuất để tiện trong việc quản lí date code nhẹ nhàng hơn mà lại tiết kiệm.

máy in date tại trung quốc

Công nghệ máy in date

Dưới đây là 2 trường hợp xem hạn sử dụng đồ ăn vặt của Trung Quốc:

Cách xem hạn sử dụng bánh Mochi Trung Quốc

Bánh Mochi Trung Quốc thường có hạn sử dụng khá lâu. Vì thế bạn cần phải quan tâm hơn hạn sử dụng. Dù bạn là người mua hoặc chủ shop kinh doanh cũng phải chú ý điều này có thể giữ bánh được lâu hơn và an toàn sức khoẻ. Cũng giống như những đồ ăn vặt Trung Quốc khác, Mochi cũng có cách xem hạn sử dụng tương tự.

 • Bước 1: Nhìn date trên mặt bánh

Date của bánh Mochi đa số sẽ được dập theo công thức năm tháng này (yy/mm/dd).

cách xem hạn sử dụng bánh mochi trung quốc

 • Bước 2: Lật mặt sau của bánh (mặt chữ)

Các bạn lật mặt chữ của bánh và tìm dòng chữ Hán “质期: CON SỐ ”. Dòng này có nghĩa là THỜI HẠN SỬ DỤNG của bánh.

Sẽ có trường hợp chữ “” sẽ thay bằng chữ “个月” thì chữ “个月” ở đây có nghĩa là Tháng. Trước chữ tháng luôn là 1 con số như 3, 6, hoặc nhiều hãng bánh sẽ in chữ luôn.

 • Bước 3: Cộng dồn thời hạn sử dụng vào ngày sản xuất in trên bao bì

Quý khách cứ cộng dồn vào NGÀY SẢN XUẤT và THỜI HẠN SỬ DỤNG sẽ ra được NGÀY HẾT HẠN của bánh.

hạn sử dụng bánh mochi trung quốc

Ở ví dụ như trên, nếu ngày in trên bánh là 2021/07/24 mà khi xem dòng chữ ở mặt sau của bánh là 质期: 60 thì quý khách cứ cộng dồn 60 ngày vào. Tức hạn sử dụng của bánh sẽ đến ngày 24/9/2019 mọi người nha.

Cách xem hạn sử dụng của bánh gấu

Cách xem hạn sử dụng bánh ruốc gấu hẳn chắc cũng không khó khăn gì. Vẫn áp dụng cách xem ở phần các đọc hạn sử dụng của Trung Quốc trên. Hạn sử dụng của bánh ruốc gấu khoảng dưới 1 năm nên date không quá dài. Do đó bạn cần chú ý đến vấn đề này.

cách xem hạn sử dụng bánh gấu

Cách xem date bánh gấu


Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Trung Quốc

Mỹ phẩm Trung Quốc cũng vẫn sẽ xoay quanh những cách ghi ở trên. Một là thể hiện cả 2 dòng date hạn dùng một lúc. Hai là hiện 1 dòng date phía trước và tìm dòng hạn sử dụng đẻ xem thời hạn sử dụng của mỹ phẩm đó. 

Vậy phải chú ý  dòng chữ 质期" trong mục gần cuối ngay thông tin của mỹ phẩm đó.


Kinh nghiệm mua đồ Tung Quốc

Mỗi quốc gia đều có những quy tắc trong việc quy định và in NSX/ HSD khác nhau. Dù là người tiêu dùng hay chủ shop kinh doanh cũng phải quan tâm đến date code của sản phẩm. Khi mua những đồ nội địa Trung cần chú ý phần hạn sử dụng sau:

 • Date hạn sử dụng phải còn mới
 • Tránh hiện tượng bôi tẩy date

Hiểu đúng đâu là ngày sản xuất, đâu là hạn sử dụng ngày hết hạn để tránh việc hoan mang không đáng có.